Thuê dịch vụ CNTT- Hình thức đầu tư hiệu quả.

40%/năm là tốc độ phát triển của thị trường E.learning Việt Nam trong những năm gần đây. Dễ thấy hệ thống học trực tuyến có rất nhiều ưu điểm như: Đào tạo mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nội dung đào tạo linh động theo khả năng của người học, dễ dàng theo dõi tiến trình học tập và đánh giá kết quả.

Chính vì vậy, sở hữu một hệ thống LMS đang là một mối quan tâm của rất nhiều trường học và tổ chức có nhu cầu đào tạo.

Thiết lập được một hệ thống LMS đáp ứng được nhu cầu đào tạo của tổ chức cũng như phù hợp về kinh phí đào tạo từ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng là một bài toán khó. Hiện nay  khi nghĩ tới việc setup một hệ thống, thường có hai phương án:

Thứ nhất - Tự thiết lập một hệ thống LMS.

Thứ hai - Thuê dịch vụ và hạ tầng LMS bên ngoài

Chúng ta cùng đi phân tích hai hình thức này để lựa chọn hình thức phù hợp với tổ chức của mình.

Tự thiết lập hệ thống LMS

Tổ chức tự xây dựng hệ thống LMS

Với hình thức này, các tổ chức có thể sở hữu hoàn toàn và chủ động về hệ thống quản trị học tập. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Về tính khả thi của dự án, xây dựng hệ thống LMS cần phù hợp giữa nhu cầu đào tạo và nguồn kinh phí đào tạo. Doanh nghiệp luôn gặp bài toán là tối thiểu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

Vấn đề nhân sự tham gia dự án, một dự án LMS cần đội xây dựng platform (lập trình viên, tester, designer, quản lý hệ thống), đội xây dựng nội dung và triển khai hệ thống. Số nhân sự tối thiểu là 5 người.

Thời gian để xây dựng nền tảng, nội dung đào tạo và kiểm tra quá trình vận hành trung bình là 6 tháng.

Bên cạnh đó, hệ thống cần có khả năng kiểm soát được lượng truy cập, các luồng tương tác ổn định…

Hơn nữa, chi phí xây dựng thường cao và tốn kém vì cần duy trì kỹ thuật ở mức tối thiểu. Thông thường tùy độ phức tạp của yêu cầu eLearning, chi phí dao động khoảng 250 triệu – hàng tỷ đồng.

Với các công ty vừa và nhỏ với ngân sách đào tạo trên dưới 100 triệu thì việc sở hữu một hệ thống LMS và nhân sự vận hành có thể không hợp lý.

Mua lại một hệ thống LMS

Bên cạnh phương án tự xây dựng một hệ thống LMS, tổ chức có thể “mua đứt” một hệ thống LMS từ một nhà cung cấp. Hiện tại ở Việt Nam có một số đơn vị phát triển chuyên sâu về hệ thống LMS và khoảng 10 nhà phân phối lại các hệ thống từ nước ngoài. Một số đơn vị có kinh nghiệm set-up hệ thống tùy biến từ Moodle.

Với hình thức mua lại, các hệ thống LMS đang có giá giao động ở 3 mức:

Mức thấp: 200-300 triệu

Mức trung bình: 300-500 triệu

Mức cao: 600 triệu trở lên

Mặc dù được hỗ trợ kinh nghiệm triển khai từ đơn vị cung cấp, tuy nhiên khi mua lại hệ thống LMS, tổ chức cũng gặp phải một số khó khăn tương tự như việc tự xây dựng hệ thống LMS như nhân sự để quản lý hệ thống, bảo trì server. Điều quan trọng hơn là khi quy mô đào tạo tăng lên hoặc giảm đi, hệ thống LMS sẽ khó đáp ứng được nhu cầu và cần sự hỗ trợ của nhà cung cấp (phụ thuộc vào mức độ hỗ trợ và chất lượng dịch vụ).

Thuê dịch vụ và hạ tầng LMS bên ngoài

SAAS – Software as a service, hình thức thuê dịch vụ LMS rất phổ biến trên thị trường E-learning toàn cầu tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều đơn vị triển khai dịch vụ này.

Thông thường mức thuê dịch vụ sẽ được tính trên thời gian và số lượng học viên (interactive user). Có rất nhiều gói thuê dịch vụ và hạ tầng LMS phù hợp với quy mô của tổ chức từ hàng chục đến hàng trăm, hàng ngàn học viên và hơn nữa. Chi phí thông thường là 5$/ học viên/ tháng.  Với các tổ chức quy mô lớn thường có chính sách đặc biệt  (các gói premium) ưu đãi chi phí của một học viên từ 0.5$/ tháng.

Với hình thức này tổ chức có thể sở hữu hệ thống LMS trong thời gian thuê với rất nhiều lợi thế

Thứ nhất, việc nâng cấp & chuyển đổi hệ thống khá dễ dàng. Hình thức thuê bao phù hợp mọi quy mô đào tạo trong từng thời điểm của tổ chức. Khi có nhu cầu đào tạo với số lượng lớn, với các hệ thống tự set-up, rất khó để đáp ứng số lượng học viên gia tăng đột biến.

Thứ hai, bạn có thể yêu cầu set-up hệ thống theo nhu cầu của tổ chức. Các nhà cung cấp hệ thống LMS cho thuê có thể thiết lập hệ thống với các tính năng mà tổ chức yêu cầu (linh hoạt tùy thời điểm), giao diện thể hiện bản sắc, văn hóa của tổ chức.

Thứ ba,  chính là ưu điểm nổi trội nhất - tiết kiệm nguồn lực. Để duy trì một hệ thống LMS, các tổ chức cần có các chuyên viên kỹ thuật về quản trị hệ thống, lập trình và các chuyên viên xây dựng nội dung đào tạo và triển khai. Tuy nhiên, các nhà cung cấp LMS cho thuê có thể hỗ trợ tư vấn, thiết kế nội dung và cung cấp nội dung đào tạo. Bên cạnh đó, tổ chức không cần lo vấn đề về bảo trì hệ thống.

Hình thức thuê bao đang là xu hướng hiện tại trong việc xây dựng hệ thống LMS cho các tổ chức trên toàn thế giới, đảm bảo tối thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bạn đã quyết định xây dựng quản trị học tập theo cách nào chưa? Nếu bạn còn đang băn khoăn, bạn có thể tham khảo hệ thống quản trị học tập Vi.CLS (VietNam Cloud Learning System).

Bắt đầu khóa học của bạn chỉ trong 30 giây

.vicls.com