5 Bí quyết lựa chọn hệ thống quản lý học tập phù hợp với tổ chức của bạn.

Hệ thống quản trị học tập ngày càng được coi như một công cụ cần thiết trong việc triển khai E-learning tại các nhà trường, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Nó giúp các tổ chức tạo bài giảng, triển khai và duy trì các khóa học E-learning một cách rất thông minh, tiện lợi. Với những người bắt đầu tiếp cận với E-learning, học có thể dễ dàng sử dụng hệ thống và có kết quả học tập tốt hơn. Tuy nhiên để có thể tìm được một hệ thống có nhiều lợi ích rất cho người dùng thì không hề dễ dàng.  Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn hệ thống quản trị học tập LMS phù hợp nhất với dự án E-learning trong tổ chức.

1. Xác định mục tiêu, nhu cầu và kì vọng khi triển khai hệ thống LMS

Hiện nay, thị trường E-learning đang cung cấp  rất nhiều hệ thống quản lý học tập, điều này có thể khiến bạn băn khoăn hoặc choáng ngợp trong việc lựa chọn. Chính vì thể, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ ràng mục tiêu đào tạo mà tổ chức muốn đạt được, nhu cầu của đội ngũ thiết kế bài giảng và người học, thêm nữa là kì vọng về sản phẩm. Để làm được điều này, bạn cần phải phân tích kĩ càng nhu cầu đào tạo thông qua surveys, focus group, hoặc phỏng vấn 1-1 với lãnh đạo của tổ chức và người học. Bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu mà tổ chức muốn đạt được qua các khóa học E-learning bằng việc thảo luận với đội ngũ đào tạo hoặc trưởng các bộ phận. Ví dụ, bạn có thể đặt ra các câu hỏi như mọi người muốn một hệ thống LMS có những chức năng gì, tài liệu học tập và hoạt động nào họ cảm thấy cần thiết? Bạn cần nắm được chỉ số kĩ thuật và vận hành hệ thống cần có.

 

2. Liệt kê danh sách các tính năng chính cần có

Nếu bạn làm bất kì nghiên cứu nào về hệ thống quản lý học tập trước khi đọc bài viết này, bạn sẽ nhận ra ngay có quá nhiều các tính năng để lựa chọn, điều này khiến bạn rất khó khăn để xác định các tính năng cần thiết nhất. Ví dụ, nếu bạn cung cấp cho một hệ thống cho cán bộ nhân viên bận rộn thì việc hỗ trợ học trên mobile là một ý kiến không tồi. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy người học có thể học tốt hơn từ các trò chơi và tình huống E-learning, bạn có thể triển khai hệ thống quản lý học tập giúp bạn phát triển chiến lược tương tác E-leanring  tập trung vào tính năng trò chơi.

3. Cân nhắc các hạn chế về trình độ CNTT của người học

Hãy nghĩ đến người dùng trước tiên khi bạn cân nhắc đến các vấn đề sẽ gặp phải về mặt kĩ thuật. Làm cách nào để người học tiếp cận được các khóa học E-learning?  Nếu họ dùng nhiều thiết bị mobile, thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các hệ thống quản trị học tập hỗ trợ trên di động, và xác định nên tảng di động phổ biến mà người dùng sử dụng. Hơn nữa, bạn cần làm một vài nghiên cứu đánh giá trình độ CNTT của người học để các định liệu bạn có cần điều chỉnh xây dựng hệ thống LMS phù hợp với những người chưa quen với phương thức E-learning. Đó có thể là một yếu tố khi lựa chọn hệ thống LMS, bởi vì nó sẽ quyết định bản chất của các hoạt động E-learning và mức độ tích hợp của chức năng đa phương tiện.

4. Xác định mức độ hỗ trợ kĩ thuật và các hạng mục được cung cấp

Trong khi một vài team E-learning chỉ cần một số hỗ trợ nhỏ như FAQ hoặc online forums, rất nhiều đội cần hỗ trợ email và điện thoại 24/7 từ các nhà cung cấp dịch vụ LMS. Vì vậy, bạn cần xác định tổ chức yêu cầu tần suất hỗ trợ như thế nào? Liệu nhà cung cấp có giúp đỡ bạn trong quá trình set up hệ thống hay không? Bạn có thể gọi cho họ nếu gặp phải một vấn đề kĩ thuật trong quá trình phát triển khóa học E-learning?

5. Tập trung vào nhu cầu hiện tại và tương lai khi kiểm thử sản phẩm

Một hệ thống LMS có thể khá hoàn hảo đối với nhu cầu học tập và phát triển trong thời điểm hiên tại nhưng tương lai thì sao? Liệu nó có dễ dàng cập nhật và duy trì? Bạn có thể tích hợp các công cụ và công nghệ khác trong nền tảng đó không? Bạn có thể cảm nhận rõ ràng hệ thống LMS đó có thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại và sau này của tổ chức qua bản demo hoặc free trial. Bạn cần phải hỏi nhà cung cấp phần mềm về việc dùng thử sản phẩm trước khi mua bởi vì bạn có thể tránh được các lỗi và chi phí thử nghiệm hệ thống. Quan trọng hơn là bạn biết được tính năng nào thực sự hữu ích và cái nào là không cần thiết. Trong quá trình thử nghiệm, bạn cần dự tính được sự phát triển về quy mô tổ chức của bạn, số lượng user sẽ tăng lên theo thời gian.  Liệu tính linh hoạt, tùy chỉnh và tiện sử dụng là điều mà bạn cần để đạt được các kết quả học tập như kì vọng?

Hi vọng những bí quyết này có thể giúp bạn lựa chọn được một hệ thống LMS phù hợp với các nhu cầu học tập và phát triển trong tổ chức của bạn!

Bắt đầu khóa học của bạn chỉ trong 30 giây

.vicls.com